Trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao – Nguyên nhân và 5 điều quan trọng

Trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ C

Trẻ sơ sinh bị sốt khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, tùy từng nguyên nhân mà cách xử lý và độ nguy hiểm cũng khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân khiến trẻ sốt và các cách xử lý. 

Trẻ sơ sinh bị sốt là bao nhiêu độ?

Sốt là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên của cơ thể đối với sự xâm nhập bất thường của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Đối với trẻ, khi nhiệt độ cơ thể cao trên 38 độ C thì được hiểu là trẻ đang ở tình trạng sốt. Khi gặp phải tình trạng này, trẻ thường có các triệu chứng như bú ít, mệt mỏi, bé quấy khóc, nhức mỏi toàn thân. 

Trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ C
Trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ C

Khi phát hiện con trẻ có dấu hiệu sốt, mẹ vô cùng lo lắng, cuống quýt. Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng, trẻ sơ sinh bị sốt ở nhiệt độ không quá 38,5 độ C. Đây chính là điều kiện, môi trường để cho trẻ chống lại những vi khuẩn, virus gây bệnh. 

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên hiểu rằng, nhiệt độ dưới 38 độ C đơn giản chỉ là dao động xung quanh mức 37 độ C.

Thân nhiệt của trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu bé thức dậy với đôi má ửng đỏ, người hâm hấp sốt, và nhiệt độ là 37.5 độ C. Cũng đừng quá lo lắng bởi nguyên nhân có thể chỉ là mặc quần áo quá nhiều, hoặc bạn cho trẻ tắm nước nóng. 

Bên cạnh đó, nhiệt độ khác nhau trong ngày cũng là một ảnh hưởng lớn đến thân nhiệt của bé. Thân nhiệt của bé thường có xu hướng như sau: thường sẽ cao hơn vào buổi chiều, thấp hơn vào buổi sáng sớm. Đừng quá lo lắng khi nhiệt kế chỉ xao động ở khoảng 37 độ C. 

Trẻ sơ sinh bị táo bón – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sốt 

Trẻ sơ sinh có thể bị sốt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

Trẻ sơ sinh bị sốt do quấn tã nhiều

Đối với những trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi, cha mẹ thường quấn nhiều tã cho bé vào ban đêm vì sợ bé bị lạnh. Tuy nhiên, nếu quấn quá nhiều thì thân nhiệt cơ thể của bé có thể bị tăng, gây sốt nhẹ.

Quần nhiều tã khiến bé nóng, khó chịu
Quần nhiều tã khiến bé nóng, khó chịu

Vì vậy, khi gặp tình trạng này, mẹ hãy nới lỏng quần áo ra. Nếu sau khi nới lỏng mà bé vẫn sốt thì có thể do nguyên nhân khác. Mẹ cần phải tìm hiểu tiếp. 

Trẻ bị sốt do nắng nóng

Nếu bạn đưa trẻ ra ngoài khi trời nắng nóng thì nhiệt độ cơ thể có thể cao và dẫn đến sốt. Ngoài ra vừa ở ngoài trời nắng về, bạn đưa trẻ ngay vào phòng có nhiệt độ thấp. Điều này cũng khiến cho trẻ bị shock nhiệt và sốt.

Bé bị sốt mọc răng 

Vào thời điểm bé mọc răng, bé có thể bị sốt. Tình trạng này gặp khi trẻ ở bốn năm hoặc sáu tháng tuổi.

Khi trẻ sơ sinh bị sốt do nguyên nhân mọc răng, những dấu hiệu đó là:

 • Trẻ sốt nhẹ, dưới 38 ° C.
 • Bé thường chạy rất nhiều nước dãi.
 • Ngoài ra, bé còn hai cánh tay cánh chân cắn áo. Bởi vì bé ngứa lợi 
 • Bé còn quấy khóc rất nhiều. 
Bé bị sốt mọc răng
Bé bị sốt mọc răng

Trẻ sơ sinh bị sốt do tiêm chủng 

Sau khi tiêm chủng, bé có thể bị sốt. Đây là phản ứng không mong muốn và không phải bé nào cũng bị. Tuy nhiên, sốt do tiêm chủng chỉ sốt nhẹ và khỏi sau 1 đến 2 ngày. Khi tiêm chủng, bác sĩ có thể sẽ phát cho mẹ thuốc hạ sốt phòng khi bé sốt. 

Tuy nhiên, nếu sốt do tiêm chủng sau 2 ngày không khỏi và sốt cao trên 38.5 độ C. Mẹ cần phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay. 

Tham khảo thêm Cách giảm đau hạ sôt sau tiêm cho bé

Bé bị sốt do virus, vi khuẩn

Sốt virus là hiện tượng nhiệt độ cơ thể tăng cao do virus xâm nhập, sốt xuất huyết hay sốt phát ban ở trẻ sơ sinh cũng thuộc một dạng sốt virus.

Trẻ sơ sinh bị sốt virus
Trẻ sơ sinh bị sốt virus

Vậy, trẻ sơ sinh bị sốt nên làm gì? 

Khi bé bị sốt, các mẹ thường rất băn khoăn và cuống quýt. Bé bị sốt phải làm sao? Bạn hãy thực hiện những thao tác dưới đây nhé!

Bé bị sốt phải làm sao?
Bé bị sốt phải làm sao?
 • Mẹ nên cho bé mặc những loại quần áo thoáng mát, quần áo có tính hút cao. Bên cạnh đó đặt trẻ nằm ở nơi thoáng mát. Tránh bé bị nóng, bí 100 làm cho nhiệt độ cơ thể bị tăng
 • Tiếp đó, mẹ hãy lấy khăn bông nhúng vào nước ấm và xoa lên những vùng nách bẹn là những vùng trên cơ thể bé bị nóng
 • Trong trường hợp bé chỉ bị sốt nhẹ thì các mẹ có thể dùng miếng dán hạ sốt hoặc các loại thuốc hạ sốt thông thường. Những loại thuốc này thì thường có tác dụng sau 30 phút sử dụng.
 • Cho bé uống nhiều nước. Khi bé sốt, cơ thể sẽ hao hụt một lượng nước khá lớn. Nếu không bổ sung nhiều nước cho bé thì bé sẽ bị mệt mỏi và quấy khóc, sốt nặng hơn.
 • Khi trẻ sơ sinh bị sốt cao và có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào. Mẹ cần đưa bé đến bác sĩ ngay để khám và điều trị kịp thời. 

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt và có nhầy có nguy hiểm không?

5 Điều quan trọng cần hiểu rõ và lưu ý khi trẻ sơ sinh bị sốt 

Trẻ sơ sinh bị sốt sẽ rất nguy hiểm nếu dưới 3 tháng tuổi

Trường hợp bé dưới 3 tháng tuổi, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hạ sốt (trừ khi bác sĩ yêu cầu). Khi phát hiện tình trạng bé sốt, mẹ cần phải mang bé đến gặp bác sĩ. Cung cấp đủ những triệu chứng bệnh cho bác sĩ, để có cái nhìn toàn diện về bệnh của bé. 

Triệu chứng sốt xảy ra với bé dưới 3 tháng tuổi vô cùng nguy hiểm. Bởi đây có thể là dấu hiệu trẻ có thể bị nhiễm trùng hoàn toàn (nhiễm trùng huyết), mà không thể hiện các triệu chứng bệnh điển hình. 

Trẻ sơ sinh bị sốt sẽ rất nguy hiểm nếu dưới 3 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh bị sốt sẽ rất nguy hiểm nếu dưới 3 tháng tuổi

Để có cái nhìn tổng quát hơn về sức khỏe của bé thì có thể bác sĩ sẽ yêu cầu làm các xét nghiệm máu và nước tiểu. 

Trẻ sơ sinh bị sốt virus và sốt do vi khuẩn là hai trạng thái khác nhau

Mẹ cần phải phân biệt rõ ràng hai trường hợp này để có hướng điều trị đúng đắn. 

Khi trẻ phản ứng lại với các virus gây bệnh như bệnh đường ruột, bệnh cúm, hoặc cảm lạnh thông thường sẽ gây là tình trạng sốt virus. Đối với việc sốt do virus, thì thân nhiệt của trẻ có xu hướng giảm dần trong ba ngày. Thuốc kháng sinh không có hiệu quả, nên bác sĩ sẽ không kê đơn. 

Sốt do vi khuẩn là thì là phản ứng của cơ thể đối với sự xâm nhập ngoại lai. Chẳng hạn như nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc hoặc viêm phổi. Trường hợp này ít xuất hiện ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không chẩn đoán và xử lý kịp thời sẽ kéo theo những bệnh nghiêm trọng khác. Để điều trị thì bác sĩ có thể kê đơn và sử dụng thuốc kháng sinh. Nên chú ý đặc biệt tới trẻ để không mang lại những hậu quả đáng tiếc.

Đo thân nhiệt đúng cách khi trẻ có dấu hiệu sốt 

Việc đo nhiệt độ ở miệng hoàn toàn không thích hợp cho trẻ sơ sinh, chỉ áp dụng được với các bé lớn từ 4 – 5 tuổi trở lên. Vì lúc này, trẻ mới đủ hiểu biết, kỹ năng để có thể hoàn thành một cách chính xác, an toàn với việc giữ nhiệt kế.

Khi bạn đo nhiệt độ cho trẻ ở các vị trí như nách, trán, tai, đều không nhận được kết quả chính xác. Bởi theo thông thường, nhiệt độ ở những chỗ này thường thấp hơn ở trong cơ thể.

Trẻ sơ sinh bị ho – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Cần tìm điều trị triệu chứng, chứ không phải lo hạ sốt

Chúng ta thường hay quan niệm răng, khi trẻ càng sốt cao thì bệnh của bé càng nặng.

Tuy nhiên theo ghi chép của một nghiên cứu cho thấy hoàn toàn không phải như vậy. Nhiều bé thân nhiệt cao hơn vẫn cảm thấy cơ thể dễ chịu, chơi đùa vui vẻ, còn nhiều bé có thân nhiệt thấp hơn lại quấy khóc, mệt mỏi và nhức mỏi cơ thể. 

Mẹ hãy xác định được nguyên nhân gây sốt cho trẻ để có phương hướng điều trị một cách đúng đắn nhất. 

Hãy thận trọng với các loại thuốc

Cơ thể trẻ vô cùng nhạy cảm với các yếu tố ngoại lai. Vì vậy trước khi sử dụng thuốc hạ sốt, hãy cố gắng thử bằng nhiều cách khác như sử dụng một chiếc khăn lạnh. Hoặc bạn cũng có thể dùng nước ấm ở nhiệt độ (29 -32 độ C) để lau cơ thể bé. Chú ý ở những phần như trán và nách. 

Nếu đã thử tất cả các phương pháp, mà trẻ vẫn không hạ sốt, buộc phải dùng tới thuốc hạ sốt. Xin hãy lưu ý một số điều sau: 

 • Trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi: nên sử dụng acetaminophen (paracetamol) hơn là ibuprofen. 
 • Trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi: có thể dụng cả hai acetaminophen (paracetamol) và ibuprofen. 
 • Xác định liều lượng để trẻ sử dụng theo trọng lượng cơ thể trẻ chứ không phải là theo độ tuổi. 
 • Tuyệt đối không được cho trẻ sử dụng Aspirin, vì điều đó vô tình gây nguy hiểm cho trẻ. 

Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về tình trạng trẻ sơ sinh bị sốt, bạn đã hiểu rõ và xử lý kịp thời khi bé bị sốt. 

5
5.0 rating
5 của 5 sao (dựa trên 5 đánh giá)
Tuyệt vời100%
Rất tốt0%
Trung bình0%
Không ổn lắm0%
Rất không ổn0%

Trẻ sốt mọc răng

5.0 rating

E Thỏ nhà mình mọc liền 4 cái răng và sốt cho 39 độ 2 hôm liền làm mẹ mệt dã dời

Trần Thị Hảo

Đính chính

5.0 rating

Nên dùng nước nóng và khăn dày để lau hạ nhiệt cho bé, kinh nghiệm đưa con đi viện 2 lần vì sốt cao đây ạ. lau nóng liên tục để bé hạ nhiệt và dễ chịu trong người, tuyệt đối ko dùng nước lạnh để lau hạ sốt

Ngô Thị Minh Phương

sốt có nên dùng thuốc hạ sốt ko?

5.0 rating

Nhiều mẹ rất rất bảo thủ, kêu sốt 39-40 độ vẫn đi da kề da, nói xin lỗi để thế bé co giật rồi thì da kề da khỏi thế nào

Lê Nguyễn Diệu Hương

Cảm ơn tác giả

5.0 rating

bài viết hay quá, đánh dấu lại mai sau sinh bé còn biết cách xử lý

Phí Vũ Trí Đức

Chia sẻ

5.0 rating

Mỗi lần bé nhà mình sốt mẹ không dám ngủ, chỉ sợ bé bị co giật

Đỗ Hà Linh

Zalo: 0879.332.686