Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ khi nào, có mấy loại?

Cần lưu ý một số điểm khi tiêm vacxin cho trẻ sinh non

Có rất nhiều các mẹ bỉm sữa băn khoăn về tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh. Dù biết là tiêm phòng tốt phòng tránh được nhiều bệnh nhưng hầu hết mọi người chưa thực sự hiểu về vacxin 5 trong 1. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các mẹ đang muốn cho con đi tiêm phòng vacxin 5 trong 1.

1. Mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ

1.1. Khái niệm

Mũi vacxin 5 trong 1  hay còn được biết là tiêm phòng mũi 5in1 là loại vacxin tổng hợp. Bao gồm 5 thành phần trong một mũi tiêm để phòng 5 bệnh truyền nhiễm. Mũi tiêm 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh đến trẻ được 1 tuổi để tăng sức đề kháng phòng bệnh. Vậy mũi vacxin 5 trong 1 gồm những bệnh gì? Đúng như cái tên 5 trong 1, vacxin này phòng tránh 5 loại bệnh truyền nhiễm sau : bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, viêm màng não mủ.

1.2. Mũi vắc xin 5 trong 1 có mấy loại

Hiện nay, vacxin 5 trong 1 có 2 loại chính là vacxin Combe Five và vacxin Pentaxim. Loại vacxin Combe Five có nguồn gốc từ Ấn Độ,được sản xuất bởi công ty Biological E. Còn vacxin Pentaxim có nguồn gốc từ Canada hoặc Pháp được sản xuất bởi công ty Sanofi Pasteur. 

Vacxin 5 trong 1 Combe Five
Vacxin 5 trong 1 Combe Five

Vacxin Combe Five được sử dụng rộng rãi trên 43 quốc gia trên thế giới và hoàn toàn miễn phí trong các chương trình tiêm chủng mở rộng. Còn vacxin Pentaxim là loại có nhiều ưu điểm và bị mất phí khi tiêm. Được sử dụng nhiều trong các cơ quan công lập hay địa chỉ tiêm dịch vụ. Loại này khác với vacxin Combe Five ở chỗ nó có chứa các thành phần ho gà vô bào làm giảm các phản ứng thuốc với trẻ.

Vacxin 5 trong 1 Pentaxim
Vacxin 5 trong 1 Pentaxim

Thông tin: Tiêm vacxin cho trẻ sơ sinh – Tiêm vacxin cho trẻ sinh non

2. Có nên cho bé tiêm mũi vacxin 5 trong 1

2.1. Vì sao nên tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ

Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ là điều vô cùng quan trọng. Nhiều bậc phụ huynh không hiểu rõ về tiêm phòng mũi 5in1 cũng như tầm quan trọng của việc tiêm vacxin cho trẻ. Nhiều người thì đắn đo liệu tiêm hay không tiêm thì có sao không. Trên thực tế, việc cho bé tiêm mũi 5 trong 1 là cần thiết, nó làm tăng kháng thể và sức đề kháng để bảo vệ bé khỏi nhiễm các bệnh truyền nhiễm. 

Tiêm vacxin 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh
Tiêm vacxin 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng mũi 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh không gây hại gì đến sức khỏe. Những tháng đầu sau khi ra đời hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Vì vậy mũi tiêm vacxin 5 trong 1 là điều giúp các bậc cha mẹ an tâm hơn về sự an toàn của trẻ.

2.2. Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ khi nào?

Nhiêu bậc cha mẹ vẫn chưa rõ về vắc xin 5 trong 1 gồm những mũi nào. Và những mũi này tiêm vào thời điểm nào cho đúng. Thì theo tiêu chuẩn, sẽ gồm 4 mũi tiêm trong đó có 3 mũi cơ bản và 1 mũi nhắc lại. Tiêm mũi 5 trong 1 cho trẻ khi nào thì thời gian theo quy định cụ thể như sau:

  • Mũi đầu tiên: khi trẻ được 2 tháng
  • Mũi thứ hai: khi trẻ được 3 tháng
  • Mũi thứ ba: khi trẻ được 4 tháng
  • Mũi thứ tư (mũi nhắc lại): khi trẻ được 16- 18 tháng tuổi.

Việc tiêm cho trẻ có thể sẽ chậm hơn nếu như trẻ bị ốm sốt, tiêu chảy. Bạn hãy căn cứ theo lịch chuẩn của Bộ Y tế để theo dõi lên kế hoạch tiêm cho trẻ đúng hạn và đủ số mũi tiêm. Đảm bảo được sức khỏe tốt nhất cho bé nhà mình nhé.

Trẻ sơ sinh bị táo bón – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

2.3. Không nên tiêm vắc xin 5 trong 1 khi nào?

Có thể các mẹ cũng đã biết, chúng ta chỉ nên cho trẻ đi tiêm phòng mũi vắc xin 5 trong 1 khi chúng khỏe mạnh. Khi trẻ có những dấu hiệu như: ốm, sốt trên 37,5 độ, cân nặng dưới 2kg, đang sử dụng globulin, điều trị corticoid thì không nên cho trẻ đi tiêm. Trước khi tiêm, các mẹ có thể cho bé đi khám sức khỏe, cặp nhiệt độ để kiểm tra tình trạng của bé có đủ điều kiện để tiêm phòng không nhé.

Cặp nhiệt độ cho trẻ để kiểm tra xem đủ điều kiện tiêm hay không
Cặp nhiệt độ cho trẻ để kiểm tra xem đủ điều kiện tiêm hay không

2.4. Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh có an toàn không?

Đây có thể là nỗi lo hàng đầu của các bà mẹ khi cho con đi tiêm phòng. Đây là loại vacxin được sử dụng trên 43 quốc gia, các thành phần thuốc được nghiên cứu và kiểm nghiệm đảm bảo cho sức khỏe cho trẻ. Vì vậy các mẹ có thể hoàn toàn an tâm khi cho bé nhà mình tiêm mũi vacxin 5 trong 1 này nhé. Tuy nhiên, khi bé có những dấu hiệu phản ứng phụ với thuốc sau tiêm như: sốt cao, co giật, quấy khóc nhiều, khó ngủ, huyết áp cao hoặc thấp. Thì mẹ hãy cho bé đến cơ sở y tế gần nhất để khám và chữa trị kịp thời nhé.

2.5. Mũi vacxin 5 trong 1 bao nhiêu tiền?

Mũi vacxin 5 trong 1 bao nhiêu tiền là câu hỏi được đặt ra rất nhiều. Thì như ban đầu chúng tôi đã nói,  loại vacxin Combe Five là miễn phí hoàn toàn được sử dụng trong các chương trình tiêm chủng mở rộng. Còn loại Pentaxim 5 trong 1 là mất phí tùy thuộc vào từng cơ sở tiêm khác nhau sẽ có giá giao động từ 700.000 đến 900.000 đồng.
Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt và có nhầy có nguy hiểm không?

3. Những lưu ý khi đi tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ

3.1. Chuẩn bị những gì trước khi đi tiêm

Khi cho bé đi tiêm vắc xin 5 trong 1, các mẹ nên chuẩn bị những giấy tờ sau: giấy khai sinh, sổ tiêm chủng. Bên cạnh những giấy tờ thủ tục trên các mẹ còn cần lưu ý không nên cho bé ăn quá no hoặc để quá đói. Khám sức khỏe, cặp nhiệt độ để kiểm tra có đủ điều kiện sức khỏe tiêm hay không. Điều quan trọng nữa là chọn được địa chỉ tiêm phòng uy tín chất lượng.

Kiểm tra nhiệt độ trước khi tiêm
Kiểm tra nhiệt độ trước khi tiêm

3.2. Tác dụng phụ khi tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ

Cũng như khi tiêm bất kỳ các loại vacxin nào khác, khi tiêm vacxin 5 trong 1 cũng những tác dụng phụ như: sốt nhẹ, sưng đỏ hoặc đau chỗ tiêm, nổi mề đay, rối loạn tiêu hóa, không chịu ăn uống… Bé có thẻ sẽ quấy khóc nhiều nên các mẹ có thể dán miếng hạ sốt để làm dịu nhiệt độ. Tình trạng này sẽ không kéo dài lâu chỉ khoảng 2-7 ngày là hết. Nhưng nếu trẻ bị lâu hơn thì cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế gần nhất.

Chăm sóc trẻ sau tiêm mũi 5 trong 1
Chăm sóc trẻ sau tiêm mũi 5 trong 1

3.3. Chăm sóc trẻ sau tiêm vacxin

Sau khi tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ về, các mẹ hãy theo dõi sức khỏe và các phản ứng của cơ thể bé với thuốc. Cho bé bú nhiều hơn, uống nhiều nước và uống nhiều nước ép trái cây. Nếu quan sát thấy những điều bất thường hãy kiểm tra nhiệt độ và chỗ vết tiêm của bé. Và hãy cho bé khám lại tại cơ sở y tế.

Trên đây là một số thông tin về tiêm mũi vacxin 5 trong 1 mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Mong rằng bài viết hữu ích với các bạn độc giả.

5
5.0 rating
5 của 5 sao (dựa trên 4 đánh giá)
Tuyệt vời100%
Rất tốt0%
Trung bình0%
Không ổn lắm0%
Rất không ổn0%

5in1

5.0 rating

mũi này khá nặng trọng các mũi

Lương Hồng Hải

5in1

5.0 rating

Bạn nhà mình tiêm mũi này bị chán ăn luôn và bỏ ăn 1 tháng liền

Hoàng T Thu Thủy

6in 1

5.0 rating

Bây giờ có cả 6in1 đó ạ, khỏi tiêm thêm 1 mũi, bớt đau cho con

Nguyễn Trung Trực

5IN1

5.0 rating

Bạn nhà mình tiêm 5in1 của tiêm chủng mở rộng, bị sốt cao nhưng cũng chỉ 1 hôm là hết

Đào Thiện Trị

Zalo: 0879.332.686