Tác dụng của máy hút sữa – Lưu ý khi sử dụng máy hút sữa trị tắc sữa

Không được lạm dụng máy hút sữa

Sử dụng máy hút sữa có nên hay không? Và sử dụng như thế nào để đúng cách nhất. Đây là vấn đề mà nhiều người đặt ra. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc các thông tin liên quan đến vấn đề này. 

Từ trước đến nay, việc vắt sữa mẹ thừa hầu hết đều được thực hiện bằng tay. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại của nó không cao. Đồng thời cũng rất mất thời gian. Chính vì vậy, nhiều người đã lựa chọn máy hút sữa để thay thế. Tuy nhiên, nhiều lo lắng lại được đặt ra. Đó là: Sử dụng máy hút sữa có làm mẹ mất sữa không, có làm cho núm vú to ra không? Nó có những ưu điểm và nhược điểm gì? Bài viết ngay dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. 

I. Lợi ích khi sử dụng máy hút sữa

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bất cứ bà mẹ nào cũng hiểu rõ điều này, nhưng với nhiều người nuôi con bằng sữa mẹ không phải là việc dễ dàng. Đôi lúc, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của máy vắt sữa trong trường hợp mẹ ít sữa, không đủ sữa cho con bú hoặc trong trường hợp bé sinh non, không đủ sức khỏe hoặc gặp phải các bệnh như sứt môi, hội chứng down… khiến bé khó bú mẹ.

Sử dụng máy hút sữa mang đến nhiều tác dụng
Sử dụng máy hút sữa mang đến nhiều tác dụng

Ngoài ra, nếu phải đi làm không thể cho con bú thường xuyên, bạn cũng cần dự trữ sữa để người chăm sóc bé có thể cho bé bú. Dưới đây là một số lợi ích của máy vắt sữa mẹ:

Xem thêm

Máy hút sữa trị tắc tia sữa – Dùng tốt NHƯNG không được lạm dụng

1. Giúp mẹ tiết sữa nhiều hơn 

Chúng ta có thể hiểu rằng sữa mẹ tiết ra là do nhu cầu bú của đứa trẻ. Nếu mẹ càng cho con bú nhiều lần hoặc vắt sữa nhiều lần thì lượng sữa tiết ra ở đầu ngực sẽ ngày càng nhiều. Chính vì vậy chúng ta cần phải đảm bảo lượng sữa biết ra ngoài mỗi ngày là cân bằng. Ngay cả khi trong trường hợp bé không bú thông thường đối với những đứa trẻ đặc biệt là khi mới sinh thì sữa mẹ vắt ra nhiều hơn là lượng sữa mẹ cho con bú trực tiếp. 

Máy hút sữa không chỉ giúp mẹ lấy lượng sữa thừa ra ngoài mà còn kích thích tuyến sữa, thông tia sữa hoạt động đều đặn. Đặc biệt đối với các mẹ sinh đôi hoặc sinh ba thì việc cung cấp sữa là hết sức cần thiết. Như vậy sự cần thiết của máy hút sữa ra chúng ta cần phải lưu ý

2. Sử dụng máy hút sữa giúp mẹ giảm nguy cơ bị tắc sữa, viêm vú

Mỗi ngày lượng sữa mẹ sẽ tiếp xuống đầu ngực đều đặn. Nếu bé không có nhu cầu bú hết lượng sữa đó nó sẽ tích tụ ở đầu ngực lâu dần sẽ khiến lượng sữa đó bị ôi thiu. Làm cho đầu ngực của mẹ bị căng cứng và trở nên đau nhức. Đây có thể gọi là tình trạng tắc tia sữa mà rất nhiều mẹ gặp phải. 

Giảm nguy cơ bị tắc tia sữa
Giảm nguy cơ bị tắc tia sữa

Chính vì vậy việc cần thiết là phải làm hết sữa mà bé bú thừa ra ngoài. Trước đây các mẹ hay ai bắt bằng tay. Tuy nhiên điều này có thể làm đầu ngực bị tổn thương, mất nhiều thời gian và hiệu quả đem lại không cao. 

Sử dụng máy hút sữa sẽ làm cho quá trình phát sữa nhanh chóng và dễ dàng hơn. Giúp ngăn chặn tình trạng tắc tia sữa căng sữa dẫn đến bị viêm vú.

Đọc thêm:

3. Góp phần khắc phục tình trạng núm vú phẳng hoặc bị thụt vào

Ngoài ra với các mẹ núm vú bị thụt vào thì sử dụng máy hút sữa cũng rất có ích. Lực hút từ máy hút sữa có thể giúp núm vú trồi ra ngoài. Điều này sẽ giúp cho bé bú sữa dễ dàng hơn tránh thương đến đầu ngực.

Khắc phục tình trạng núm bú bị phẳng hoặc thụt vào
Khắc phục tình trạng núm bú bị phẳng hoặc thụt vào

Đặc biệt với những mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nhưng lại phải đi làm. Thì máy hút sữa sẽ cung cấp một lượng sữa dự trữ đủ để bé bú trong ngày.

II. Nhược điểm khi sử dụng máy hút sữa mẹ

Chúng tôi vừa phân tích xong những tác dụng mà máy hút sữa đem lại Tuy nhiên nó vẫn tồn tại một số nhược điểm điều này bạn cần biết để tránh trong quá trình sử dụng.

Sử dụng máy hút sữa vẫn tồn tại một số nhược điểm
Sử dụng máy hút sữa vẫn tồn tại một số nhược điểm

1. Chất dinh dưỡng mà bé nhận được từ sữa mẹ không đảm bảo

Bản chất đều là sữa mẹ nhưng tại sao sữa mẹ bú trực tiếp và sữa mẹ bé uống khi vắt ra lại khác nhau. 

Thực chất khi cho con bú trực tiếp thì cơ thể mẹ sẽ tạo ra một số loại kháng thể. Các loại kháng thể này phù hợp với nhu cầu của bé. Giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ bé khỏi một số bệnh nhiễm trùng. Nhưng khi vắt sữa ra, có thể quá trình bảo quản sẽ làm cho các khoáng chất cũng như dinh dưỡng bị mất đi rất nhiều. 

Giảm chất lượng sữa
Giảm chất lượng sữa

2. Vắt sữa bằng máy có thể làm tổn thương núm vú và mô vú

Vấn đề này chỉ xảy ra khi bạn sử dụng không đúng cách và quá lạm dụng. Vắt sữa quá nhiều bằng máy và không đúng cách có thể làm cho mô vú và ngực của mẹ bị tổn thương. Đặc biệt còn có thể để cảm nhận được những cơn đau rõ rệt

3. Vắt sữa không đúng cách có thể khiến mẹ bị đau 

Với những mẹ đi làm làm và cần một lượng sữa để dự trữ bảo quản cho bé dùng dần trong một ngày. Như vậy thời gian sử dụng máy hút sữa sẽ khá nhiều. Nó sẽ khiến cho cơ thể của mẹ giải phóng một lượng hormone nhiều trong cùng một lúc. Điều này sẽ làm cho mẹ bị căng sữa sữa và sưng, đau

4. Giảm thời gian gần gũi với bé

Đây cũng có thể được coi là một được điểm khi sử dụng máy hút sữa. Khi cho bé bú trực tiếp thì tình cảm giữa mẹ và bé. Cũng như thời gian tiếp xúc với bé sẽ nhiều hơn. Nhưng khi bạn phát sữa vào bình thì bé sẽ ít gần gũi với bạn hơn. Điều này có thể xảy ra với nhiều mẹ mẹ bận đi làm và quá lạm dụng vào máy hút sữa

6. Sữa mẹ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn

Sau khi hút sữa xong nếu không vệ sinh các thiết bị chi tiết của máy hút sữa một cách cẩn thận. Thì có thể tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển mạnh mẽ vẽ. 

Các vi khuẩn này sẽ bám vào sữa mẹ trong lần vắt sữa tiếp theo và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nếu bé uống phải. 

Xem thêm

Cách vệ sinh ngực trước và sau khi sinh để phòng tránh tắc tia sữa

III. Những nguyên tắc bạn cần nhớ khi sử dụng máy hút sữa mẹ

Máy hút sữa đều có nhược điểm và ưu điểm riêng. Tuy nhiên nếu biết cách sử dụng và không quá lạm dụng nó thì ưu điểm mà nó mang lại sẽ rất nhiều. Bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây để việc sử dụng máy hút sữa mang lại hiệu quả cao nhất. Và an toàn cho bé:

 • Trước khi sử dụng hãy tham khảo qua ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ được việc sử dụng như thế nào là an toàn nhất. Và đưa ra cho bạn những lời khuyên xin chân thành nhất một về việc cho bé bú
 • Trong tháng đầu tiên mới sinh. Tốt nhất bạn nên cho bé bú trực tiếp. Việc bé bú trực tiếp sẽ làm tăng nồng độ hormone oxytocin. Hóc Môn này có tác dụng kích thích phản xạ phản xạ sữa xuống bầu ngực. Khi nồng độ này đảm bảo thì sữa mẹ mới tiết đủ để cho bé bú.
Lưu ý mẹ cần phải nhớ khi sử dụng máy hút sữa
Lưu ý mẹ cần phải nhớ khi sử dụng máy hút sữa

Đọc thêm:

Lưu ý khi sử dụng máy hút sữa

 • Khi sử dụng máy hút sữa được 8 hoặc 10 tháng thì bạn cần phải thay. Điều này Đảm bảo vệ sinh cũng như tránh tình trạng sữa mẹ bị nhiễm khuẩn. Như chúng tôi đã chia sẻ các bộ phận của máy vắt sữa có thể sẽ rất khó làm sạch. Nếu không vệ sinh kỹ và dùng trong thời gian quá lâu thì nấm và vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ. Sữa mẹ bị ảnh hưởng thì sẽ làm cho bé bé ảnh hưởng theo lây nhiễm một số bệnh không đáng có
 • Lựa chọn máy hút sữa phù hợp. Hiện nay trên thị trường có hai loại máy hút sữa. Đó là máy hút sữa bằng điện và máy hút sữa bằng tay. Bạn nên lựa chọn dòng sữa máy hút sữa bằng điện, Vừa tránh mệt mỏi mà còn tiện dụng khi sử dụng
 • Không được lạm dụng máy vắt sữa quá nhiều. Nó có thể khiến mẹ bị mất sữa. Tần suất vắt sữa khoảng 2 đến 3 tiếng 1 lần là phù hợp nhất
 • Khi vắt sữa, bạn phải luôn việc vắt sữa mẹ phải đảm bảo rằng người mẹ luôn thoải mái và không phải chịu đau đớn. Chính vì vậy khi những lúc cảm thấy thoải mái nhất thì mới nên vắt sữa 

IV. Lưu ý khi sử dụng máy hút sữa trị tắc sữa 

Sử dụng máy hút sữa để trị tắc sữa cũng là cách mà nhiều mẹ lựa chọn hiện nay. Khi tình trạng tắc sữa xảy ra sữa mẹ sẽ nổi thành các cục cứng (tắc sữa vón cục). Và khiến cho bầu ngực bị căng lên rất nhiều. 

Không được lạm dụng máy hút sữa
Không được lạm dụng máy hút sữa

Lúc này việc sử dụng máy hút sữa là rất cần thiết. Nó giúp mẹ hút hết các sữa thừa sữa bẩn ra ngoài. Làm cho các tia dẫn chuyển sữa được thông thoáng. Đảm bảo chức năng vận chuyển sữa diễn ra như bình thường.
Chúng tôi cũng cũng nhắc lại một lần nữa về việc lạm dụng máy hút sữa có thể gây khi tắc sữa nặng hơn và có thể dẫn đến mất sữa.

V. Trị tắc sữa Kim Nhung – phương pháp chữa tắc tia sữa tại nhà an toàn, hiệu quả 

Để tránh tình trạng áp xe vú do tình trạng tắc sữa, mẹ hãy điều trị tắc sữa ngay khi vừa mới bị tắc tia sữa. Trị tắc sữa Kim Nhung phương pháp làm thông tia sữa tại nhà cho các bà mẹ sau sinh. Sử dụng Trị tắc sữa Kim Nhung có những lợi ích gì

Trị tắc sữa Kim Nhung – An toàn hiệu quả trong việc trị tắc sữa tại nhà có uy tín trong điều trị nhiều năm, với nguốn dược liệu sạch được trồng tại Hòa Bình. Là vị thuốc nam được lưu truyền nhiều đời dành cho các bà mẹ bị tắc sữa sau sinh. Điểm mạnh của Trị tắc sữa Kim Nhung

Bạn được đảm bảo gì khi sử dụng trị tắc sữa Kim Nhung

AN TOÀN – NHANH CHÓNG – HIỆU QUẢ
 • Nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên
 • Gía thành thấp, thông tia sữa ngay lần đầu sử dụng.
 • Không đau, không cần mất thời gian hút sữa
 • Khỏi nhanh trong 1 hộp khi mới bị tắc sữa 1-2 ngày, 2 hộp khỏi hoàn toàn 3-4 ngày
 • Sử dụng thuận tiện dễ dàng ( Tại nhà)
 • Bảo quản dễ dàng, sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về cách sử dụng máy hút sữa. Và những tác dụng mà nó mang lại. Bạn đọc đã biết cách sử dụng máy hút sữa thông minh và chính xác nhất. 

5
5.0 rating
5 của 5 sao (dựa trên 3 đánh giá)
Tuyệt vời100%
Rất tốt0%
Trung bình0%
Không ổn lắm0%
Rất không ổn0%

Vắt sữa

5.0 rating

Dù biết con bú trực tiếp vẫn tốt nhất nhưng nhiều trường hợp vẫn cần dùng máy hút sữa, khi mẹ đi làm hoặc vắng nhà

Thanh Nga

máy hút sữa

5.0 rating

Mẹ nào có quan niệm sai lầm về máy hút sữa thì nên xem lại.

BS Trần Trung Dũng

TẮC SỮA

5.0 rating

Tắc sữa do mẹ cứ để sữa trong ngực mà ko hút ra, sữa phải được hút sạch ra khỏi bầu ngực thì mới không bị ứ sữa và càng cho bé bú nhiều mới hết tắc được

Kim xuân

Zalo: 0879.332.686