Máy hút sữa trị tắc tia sữa – Dùng tốt NHƯNG không được lạm dụng

Sử dụng máy tắc sữa trị tắc sữa phải đúng các bước

Máy hút sữa trị tắc tia sữa được sử dụng khi nào, dùng thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Việc dùng nó có làm cho mẹ bị mất sữa hay không? Đây là vấn đề mà rất nhiều mẹ quan tâm đến. Hiểu rõ tâm lý này của các mẹ, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cần thiết nhất giúp mẹ giải đáp những băn khoăn này. 

I. Các bước điều trị tắc sữa trước khi dùng đến máy hút sữa 

Khi bị tắc tia sữa, vấn đề cần giải quyết là gì? Đó là làm thế nào để chỗ tắc tia sữa đó được thông tia sữa. Cần phải tìm cách để hút sữa đó ra, giúp cho những sữa bị vón cục tan ra, đẩy ra ngoài. 

Các biện pháp giải quyết, khắc phục mà các mẹ nên thực hiện như sau. Đây cũng là giải pháp mà các bác sĩ, chuyên gia sẽ thực hiện trước khi tiến hành các phương pháp điều trị khác. 

Sử dụng máy tắc sữa trị tắc sữa phải đúng các bước
Sử dụng máy tắc sữa trị tắc sữa phải đúng các bước
 • Giải toả tâm lý cho mẹ, giúp mẹ được thư giãn. Một trong những nguyên nhân chính khiến cho mẹ bị tắc sữa đó chính là stress. Chính vì vậy, mẹ cần phải thật thoải mái, giữ tinh thần ổn định, vui vẻ. Điều này giúp tình trạng bệnh nhanh chóng khỏe mà còn giảm những vấn đề như trầm cảm sau sinh… 
 • Massage bầu ngực của mẹ. Dùng tay để massage bầu ngực của mẹ theo hướng sữa chảy ra. Điều này sẽ giúp cho mẹ bớt đau ngực, bớt nóng. Và cũng giúp cho tình trạng tắc sữa được cải thiện. 
 • Chường nóng ở bầu ngực – vị trí tắc tia sữa. Khi sữa bị vón cục lại, ảnh hưởng đến sự lưu thông của dòng sữa, nó không thể chảy ra được. Khi chúng ta chườm nóng thì sữa sẽ tan ra. Việc lưu thông cũng dễ dàng hơn rất nhiều. 
 • Phương pháp tiếp theo được thực hiện đó là dùng máy hút sữa trị tắc tia sữa. Hoặc dùng tay để nặn sữa ra ngoài. Hoặc có thể cho con bú. Việc này giúp hút hết các sữa bị tắc, sữa thừa ra ngoài. Đây là bước cuối cùng trong việc chữa và điều trị tắc tia sữa

Xem thêm

Thực hư hiệu quả 7 phương pháp trị tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu

Tác dụng của máy hút sữa – Lưu ý khi sử dụng máy hút sữa trị tắc sữa

II. Sử dụng máy hút sữa trị tắc tia sữa có vai trò như thế nào? 

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, việc sử dụng máy hút sữa để trị tắc sữa là bước cuối cùng thực hiện. Tuy nhiên, trong trường hợp nào nó được sử dụng. Có vai trò thế nào và khi dùng thì có khiến mẹ mất sữa hay không? 

1. Sự quan trọng của máy hút sữa

Nếu bé của bạn có thể bú được thì đó là điều hợp lý và được khuyến khích nhất. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bé không thể bú được. Ví dụ như núm vú bị thụt vào, núm vú bị tổn thương hoặc là quá nhỏ. 

Máy hút sữa có tác dụng như thế nào đối với mẹ?
Máy hút sữa có tác dụng như thế nào đối với mẹ?

Trong các trường hợp này, việc sử dụng máy hút sữa là điều cần thiết và đóng vai trò quan trọng. Trong thực tế, 100% các bệnh viện phụ sản đều sử dụng máy hút sữa. Với tác dụng là điều trị các bệnh liên quan đến tắc tia sữa, áp xe vú… Vì vậy, việc sử dụng máy hút sữa an toàn và bạn có thể yên tâm nhé. 

2. Máy hút sữa có làm mất sữa không?

Đây là câu hỏi mà hầu hết tất cả các mẹ đều đặt ra khi sử dụng máy hút sữa. Các mẹ đều lo sợ việc hút sữa ra xong thì khiến mất sữa luôn. 

Câu trả lời đó là: Nếu như các mẹ quá lạm dụng máy hút sữa thì có thể xảy ra tình trạng bị mất sữa. Để việc mất sữa không xảy ra khi sử dụng, bạn nên thực hiện: 

 • Đầu tiên là cho con bú trước. Vì khi cho bé bú thì hoocmon oxytocin và prolactin mới tiết ra. Sữa của mẹ sẽ được kích thích và sản sinh nhiều hơn. 
 • Khi sữa chảy xuống đầu ngực quá nhiều mà bé không bú hết thì mới cần sử dụng đến máy hút sữa. 
Nếu lạm dụng máy hút sữa thì mẹ mới bị mất sữa
Nếu lạm dụng máy hút sữa thì mẹ mới bị mất sữa

3.  Như thế nào gọi là quá lạm dụng máy hút sữa? 

Sử dụng máy hút sữa đúng cách mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thì sẽ phản tác dụng. Các mẹ không nên: 

 • Dùng máy hút sữa quá nhiều lần trong một ngày. Đối với trẻ sơ sinh thì bé bú 2 – 3 giờ/1 lần. Bé càng lớn thì tần suất sẽ giãn ra theo. Chình vì vậy, các mẹ hút sữa 2 – 3 giờ tối đa 1 lần. 
 • Mỗi lần sử dụng máy hút sữa thì sử dụng quá nhiều. Thông thường, cứ 1 lần hút sữa thì thời gian hút sẽ khoảng 15 đến 20 phút. Và tốt nhất, bạn nên kiểm tra lượng sữa trong bầu ngực để quyết định có vắt sữa tiếp hay không. Nếu như sữa còn căng thì vắt tiếp. Còn nếu như bầu ngực đã xẹp thì không được vắt nữa. Tránh trường hợp bầu ngực không còn sữa mà bạn vẫn cố gắng vắt. 
Không nên quá lạm dụng vào máy hút sữa
Không nên quá lạm dụng vào máy hút sữa

III. Hướng dẫn cách sử dụng máy hút sữa trị tắc sữa đúng cách 

Sử dụng máy hút sữa như thế nào là đúng cách? Các mẹ nên kết hợp giữa việc sử dụng máy hút sữa với cho con bú.

Sử dụng máy hút sữa trị tắc tia sữa đúng cách
Sử dụng máy hút sữa trị tắc tia sữa đúng cách
 • Khi con bú no nhưng ngực bạn vẫn còn căng và còn sữa thì đây là lúc bạn cần đến máy hút sữa. Vì bạn cần phải hút hết lượng sữa còn lại 2 bên vú tránh sữa ứ đọng lại gây tắc tia sữa rồi viêm nhiễm có mủ ở vú
 • Con bạn bú nhiều nhưng cảm giác không no – bú nhiều lần – hay khóc do đói. Lý do là con chỉ bú sữa đầu mà chất béo và protein thì có nhiều nhất ở sữa cuối. Do đó bạn nên hút dòng sữa đầu ra một chút rồi mới cho con bú. (Sữa đầu chứa nhiều vitamin và nước, sữa sau chứa nhiều chất béo và protein).
 • Bạn đi làm nhưng không muốn con mình uống sữa công thức mà vẫn được uống sữa mẹ thì máy hút sữa là dụng cụ bạn cần đến.
 • Rồi sau này khi con bạn bị một số bệnh mà không bú sữa mẹ trực tiếp được. (Ví dụ như bệnh tay chân miệng thì con sẽ không bú trực tiếp được vì miệng lở, loét rất đau). Vì vậy dùng máy hút sữa ra cho con uống là rất cần thiết.

Xem thêm

Mẹ bị tắc sữa nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng của mẹ khi cho con bú

IV. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng và chọn mua máy hút sữa 

Sự xuất hiện của máy hút sữa đã giảm tải nỗi lo của nhiều mẹ. Các mẹ không còn băn khoăn nhiều khi bé bú không hết sữa. Chuẩn bị một máy hút sữa trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ là điều cần thiết.

Cũng không thể phủ nhận được rằng nhờ có máy hút sữa mà việc điều trị tắc sữa dễ dàng hơn. Hạn chế được tình trạng tắc tia sữa nổi cục… Tuy nhiên, khi sử dụng và chọn mua máy hút sữa, các mẹ cần phải lưu ý những vấn đề sau đây: 

Tham khảo thêm : Những loại máy hút sữa tốt nhất hiện nay

1. Dùng máy hút sữa trị tắc tia sữa trong giai đoạn đầu tiên 

Việc sử dụng máy hút sữa trị tắc tia sữa chỉ áp dụng với những người bị nhẹ, trong giai đoạn đầu tiên. Vị trí tắc sữa ở gần núm vú hoặc là vị trí nông. Đối với các trường hợp bệnh đã nặng mà sử dụng máy hút sữa sẽ khiến tình trạng tệ hơn. Có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. 

2. Lựa chọn dòng máy hút sữa phù hợp, tốt 

Máy hút sữa cần phải được lựa chọn cẩn thận, tỉ mỉ. Không được phép lựa chọn qua loa. Kinh nghiệm chọn máy hút sữa như sau: 

 • Đọc kỹ các hướng dẫn và thông số của máy hút sữa. Tốt nhất, nên lựa chọn các loại sản phẩm có 3 chu trình. Bao gồm: Hút – nhả – nghỉ, có đảm bảo cho mẹ được thoải mái nhất khi hút sữa. 
 • Nên chọn loại máy có thể điều chỉnh lực hút phù hợp với tình trạng của mẹ. 
 • Quan tâm về xuất xứ, nguồn gốc của máy. Đây là vấn đề quan trọng. Mẹ nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Thời gian bảo hành đảm bảo, tránh mua phải loại hàng giả hàng nhái. Nếu mua phải hàng giả sẽ khiến tiền mất tật mang. 
Lựa chọn loại máy hút sữa phù hợp
Lựa chọn loại máy hút sữa phù hợp

Trên  thị trường hiện nay có 2 dòng sản phẩm, các mẹ hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng. Từ đó lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất: 

 • Máy hút sữa bằng tay: Loại này có ưu điểm là nhỏ gọn và dễ mang theo bên người. Với những mẹ thường xuyên phải di chuyển thì sử dụng máy này khá hợp lý. 
 • Loại máy hút sữa bằng điện: Với dòng sản phẩm này thì ưu điểm đó là sự tiện lợi và tự động của nó. Những mẹ ngại sự dịch chuyển sau sinh thì máy hút sữa bằng điện là sự lựa chọn hợp lý nhất. 

Tắc tia sữa có mủ nguy hiểm không? Tắc sữa có mủ nên làm gì?

3. Lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn, hiệu quả 

Ngoài thời gian, cách sử dụng đúng cách mà chúng tôi vừa chia sẻ. Thì các mẹ nên ghi nhớ những lưu ý sau đây. Nó đảm bảo cho việc hút sữa được vệ sinh, an toàn cho mẹ và hiệu quả cao nhất. 

Lưu ý cách sử dụng để đảm bảo an toàn và sự hiệu quả
Lưu ý cách sử dụng để đảm bảo an toàn và sự hiệu quả
 • Đọc thật kỹ các hướng dẫn sử dụng trước khi dùng máy hút sữa công nghệ cao. Bởi nắm vững quy trình và cách sử dụng sẽ giúp mẹ tránh được các lỗi thường gặp. Từ đó đem lại cảm giác thoải mái khi sử dụng máy. Tốt nhất nên chọn mua máy mới để có được hướng dẫn chi tiết đi kèm. Sử dụng chung máy hút sữa còn có nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng sữa của mẹ.
 • Tạo một cảm giác thật thoải mái khi hút sữa, thư giãn sẽ giúp sữa về tốt hơn. Đồng thời sẽ giảm hạn chế tình trạng tắc tia sữa ở mẹ. Một bản nhạc hay hoặc một bộ phim thú vị sẽ là một sự gợi ý hoàn hảo cho bạn.
 • Nhớ kỹ nhé, rửa sạch dụng cụ và tay của bạn trước khi vắt sữa hoặc ngay cả khi cho con bú. Điều này tránh vi khuẩn xâm nhập vào, ảnh hưởng tới chất lượng sữa cùng sức khỏe của bé.

V. Trị tắc sữa Kim Nhung – phương pháp chữa tắc tia sữa tại nhà an toàn, hiệu quả 

Để tránh tình trạng áp xe vú do tình trạng tắc sữa, mẹ hãy điều trị tắc sữa ngay khi vừa mới bị tắc tia sữa. Trị tắc sữa Kim Nhung phương pháp làm thông tia sữa tại nhà cho các bà mẹ sau sinh. Sử dụng Trị tắc sữa Kim Nhung có những lợi ích gì

Trị tắc sữa Kim Nhung – An toàn hiệu quả trong việc trị tắc sữa tại nhà có uy tín trong điều trị nhiều năm, với nguốn dược liệu sạch được trồng tại Hòa Bình. Là vị thuốc nam được lưu truyền nhiều đời dành cho các bà mẹ bị tắc sữa sau sinh. Điểm mạnh của Trị tắc sữa Kim Nhung.

Bạn được đảm bảo gì khi sử dụng trị tắc sữa Kim Nhung

AN TOÀN – NHANH CHÓNG – HIỆU QUẢ
Trị tắc sữa Kim Nhung
 • Nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên
 • Gía thành thấp, thông tia sữa ngay lần đầu sử dụng.
 • Không đau, không cần mất thời gian hút sữa
 • Khỏi nhanh trong 1 hộp khi mới bị tắc sữa 1-2 ngày, 2 hộp khỏi hoàn toàn 3-4 ngày
 • Sử dụng thuận tiện dễ dàng ( Tại nhà)
 • Bảo quản dễ dàng, sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về máy hút sữa trị tắc tia sữa. Bạn đọc đã hiểu rõ được vai trò, cách sử dụng và lựa chọn loại máy phù hợp. Hãy lựa chọn sản phẩm tốt nhất để đảm bảo hiệu quả và sự an toàn cho mẹ, bé. 

4.7
4.7 rating
4.7 của 5 sao (dựa trên 3 đánh giá)
Tuyệt vời67%
Rất tốt33%
Trung bình0%
Không ổn lắm0%
Rất không ổn0%

nội dung bài viết hay

4.0 rating

ngày nay mà ko có máy hút sữa thì không biết đi làm cả ngày vắt sữa kiểu gì nữa

THIEN KIM

Máy hút sữa

5.0 rating

với những mẹ kích sữa thì mình nghĩ nên dùng máy hút sữa đôi, dùng đồng thời 2 bên, hút nhanh, đỡ tốn thời gian

Phạm Chi Mai

cảm ơn tác giả

5.0 rating

hút sữa thực sự rất cần thiết khi cho nuôi con nhỏ mà mẹ đi làm, hoặc những trường hợp tắc sữa hay apxe

Hà Ngọc Huyền

Zalo: 0879.332.686