7 Cách làm sữa mẹ xuống nhiều đơn giản ngay tại nhà mẹ nên biết

Cách làm sữa mẹ xuống nhiều sau sinh

Ngoài việc bổ sung các nhóm thực phẩm lợi sữa thì cách làm sữa mẹ xuống nhiều đơn giản nhất. Đó chính là cách tạo phản xạ xuống sữa thường xuyên. Cách này không những giúp sữa xuống đều khi mẹ sử dụng máy hút sữa thường xuyên. Mà ngay cả khi bé muốn bú thì mẹ cũng có thể cho bé bú một dòng sữa nóng ngon lành.

Ăn gì để nhiều sữa, làm sao sữa về nhanh là những vấn đề các mẹ rất quan tâm. Với nhiều trường hợp, các mẹ chỉ cần đảm bảo cho bé bú thường xuyên hay vắt sữa đều đặn là đủ lượng sữa cho bé bú. Tuy nhiên, lại có nhiều mẹ bầu dù đã dùng cách nào đi chăng nữa thì sữa vẫn không chịu về, sữa mẹ không đủ để cho bé bú.

I. Phản xạ xuống sữa là gì?

Mẹ bầu sau sinh, vú sẽ có phản xạ xuống sữa. Đơn giản hiểu về phản xạ này là việc khi bé bú mẹ trực tiếp, miệng, lưỡi tiếp xúc với ti sẽ kích thích đầu vú và quầng ti của mẹ. Khiến cho tuyến yên, tuyến nội tiết sẽ tạo ra hai loại hormone Prolactin và Oxytocin kích thích các nang sữa thắt liên tục. Sữa được phóng ra một cách liên tục tạo thành phản xạ xuống sữa, tiết sữa.

  • Mỗi cữ bú của bé sẽ là bao nhiêu lần xuống sữa? Có tới hơn 75% các mẹ có hơn 1 lần xuống sữa đối với mỗi cữ bú của bé. Trung bình thì mỗi bên sẽ xuống sữa khoảng 2,2 lần. Nếu phản xạ xuống sữa của mẹ càng nhiều thì bé sẽ càng được bú nhiều sữa mẹ.
  • Thời gian xuống sữa của mẹ sẽ kéo dài trong bao lâu? Não bộ của mẹ sẽ mất khoảng 1-2 phút để kích thích phản xạ tiết sữa và thông thườn. Phản xạ này kéo dài trong khoảng 3 phút. Tuy nhiên, các mẹ sẽ chỉ cảm nhận được phản xạ này trong vòng 20 – 30 giây

Đọc thêm

Mẹ ít sữa phải làm sao? Ghi nhớ 6 vấn đề để xử lý khi mẹ bị ít sữa

II. 7 cách làm sữa mẹ xuống nhiều 

Cách làm sữa mẹ xuống nhiều sau sinh
Cách làm sữa mẹ xuống nhiều sau sinh

1. Cho con bú ngay sau khi sinh giúp sữa xuống nhanh hơn

Ngay sau khi sinh, bầu ngực của mẹ đã có sữa – gọi là sữa non. Sữa non tồn tại khoảng 48 giờ sau sinh và là dòng sữa giàu dưỡng chất nhất mà mẹ có được. Cho con bú ngay sau sinh vừa giúp em bé được tận hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá trong sữa non. Vừa kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh mẽ. Vừa giúp lượng sữa đổ về nhiều nhiều hơn.

Cho bé bú ngay sau khi sinh và bú đúng cách
Cho bé bú ngay sau khi sinh và bú đúng cách

2. Hướng dẫn con ngậm bắt núm vú đúng cách

Cho con ngậm bắt núm vú đúng cách cũng là một trong những cách làm sữa mẹ xuống nhiều bởi nó mang đến sự thoải mái cho cả mẹ và con. Ngậm bắt núm vú sai cách có thể làm mẹ cảm thấy đau đớn và ảnh hưởng đến phản xạ xuống sữa.

Căn nguyên xuất phát từ việc phần sữa đọng trong bầu ngực được giải phóng ra ngoài, bầu ngực trở nên trống rỗng đòi hỏi tuyến sữa phải làm việc để lấp đầy khoảng trống đó. Ngoài ra, hoạt động ngậm mút vú mẹ của em bé sẽ kích hoạt não bộ sản xuất ra rất nhiều hormone oxytocin.

Để dạy bé ngậm bắt núm vú, mẹ để đầu vú chạm môi trên của bé. Khi đó, theo phản xạ tự nhiên bé sẽ há miệng và tìm cách để ngậm núm vú. Khi bé đến tuổi mọc răng, cách ngậm bắt này sẽ làm hạn chế tình trạng bé cắn ti mẹ.

Xem thêm

Các cấp độ tắc tia sữa – Phòng tránh tắc tia sữa như thế nào?

3. Uống một cốc sữa nóng trước khi cho con bú 

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, sản phụ nhất định phải được ăn uống đủ chất. Ngoài ra, mẹ uống một cốc sữa nóng. Có thể là sữa tươi, sữa đặc có đường, sữa đậu nành…). Trước khi con con bú có tác dụng đáng kể đến phản xạ tiết sữa.

Mẹ nên uống cốc sữa nóng trước khi cho bé bú
Mẹ nên uống cốc sữa nóng trước khi cho bé bú

Bác sĩ khuyên mẹ nên uống sữa trước khi cho con bú 20 phút. Sau đó khi bé ngậm vú mẹ, sữa sẽ xuống rất nhanh, thậm chí còn đều và đặc thơm hơn

4. Gần gũi, vui đùa với con trước khi con con bú

Cơ thể người phụ nữ được “thiết kế” phù hợp với thiên chức làm mẹ đến nỗi chỉ cần nhìn thấy con cười đùa, khóc mếu, thậm chí nghe tiếng con qua điện thoại, nhìn thấy quần áo của con là bầu ngực đã có phản ứng xuống sữa.

Cách làm sữa mẹ xuống nhiều sau sinh là vui đùa với bé trước khi cho con bú
Cách làm sữa mẹ xuống nhiều sau sinh là vui đùa với bé trước khi cho con bú

Vì vậy trước khi cho con bú, mẹ hãy dành một chút thời gian gần gũi với con yêu của mình, có khi con chưa bú mà sữa mẹ đã rỉ ra ướt áo rồi. Cách làm sữa mẹ xuống nhiều này thật đơn giản phải không nào?

Xem thêm

[Giải đáp] Sự thay đổi của sữa mẹ theo thời gian như thế nào?

5. Mát xa nhẹ nhàng bầu ngực 

Mát xa bầu ngực có tác dụng đánh tan các cục sữa đông, làm thông tia sữa, giúp sữa thoát ra một cách dễ dàng. Với những trường hợp bị tắc tia sữa, nên tích cực mát xa kết hợp chườm nóng để làm giảm tình trạng ùn ứ, của việc tắc sữa sau sinh

Mẹ nên massage bầu ngực thường xuyên và trước khi cho con bú
Mẹ nên massage bầu ngực thường xuyên và trước khi cho con bú

Trong lúc cho con bú, nên dành thời gian cho bé nghỉ ngơi, vỗ ợ hơi để tránh nôn trớ. Cùng lúc đó, dùng bàn tay mát xa nhẹ nhàng bầu ngực sẽ giúp sữa xuống nhiều hơn.

6. Duy trì tâm lý thoải mái, ổn định trong thời gian nuôi con

Sự thư thái trong tâm lý có tác động rất tích cực đến sữa mẹ. Khi cho con bú, nếu được ngồi ở tư thế thoải mái với tâm trạng vui vẻ, sữa mẹ sẽ xuống rất nhanh do tăng tiết hormone hạnh phúc oxytocin.

Ngược lại nếu mẹ bị mất ngủ hay stress kéo dài, vùng dưới đồi của não và tuyến yên sẽ bị ức chế, làm oxytocin giảm xuống và sự xuống sữa cũng giảm đi đáng kể. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn phải giữ tâm trạng thoải mái trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

7. Sử dụng các sản phẩm lợi sữa

Trong nhiều trường hợp, vì cơ chế chuyển hóa, hấp thu dinh dưỡng không tốt mà người mẹ dù áp dụng đủ cả 6 mẹo làm sữa xuống nhiều nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn. Lúc này, việc tập luyện hay bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn cũng rất khó cải thiện được tình hình. Thay vào đó, biện pháp mẹ cần dùng là dùng các sản phẩm lợi sữa để kích thích cơ chế chuyển hóa, tăng tiết hormone prolactin và oxytocin để tăng lượng sữa mẹ.

Xem thêm

Tắc tia sữa nổi hạch và kèm sốt – 5 điều quan trọng mẹ cần biết

III. Một số lưu ý mẹ cần nhớ khi cho bé bú bằng sữa mẹ 

Một số lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ
Một số lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ

Bên cạnh những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ. Mẹ cũng cần nhớ một vài điều sau đây: 

  • Nhiều phản xạ xuống sữa của mẹ có thể xảy ra cùng một lúc khi cho bé bú có thể cảm thấy hoặc không cảm thấy gì. Có thể khi mẹ nghĩ về bé, nghe thấy bé hoặc một bé khác khóc. Hay khi quan hệ tình dục có kích thích vào vú cũng có thể tạo ra phản xạ xuống sữa của mẹ bầu.
  • Nếu phản xạ xuống sữa xảy ra trong những trường hợp và hoàn cảnh không phù hợp. Mẹ hãy đặt hai cánh tay chéo trước ngực hoặc ép nhẹ trên vùng núm vú cho tới khi nào phản xạ tiết sữa dừng.
  • Để tránh việc sữa chảy ra áo, mẹ có thể dùng áo ngực có đệm là miếng lót bằng vải bông gòn trong thời gian cho bé bú.

Đó là một gợi ý về cách làm sữa mẹ xuống nhiều bằng việc tạo phản xạ xuống sữa thường xuyên, đều đặn. Mẹ cũng nên chú ý tới một số những lưu ý tránh ảnh hưởng tới phản xạ xuống sữa. Chúc các mẹ có đủ sữa để cho con bú trong ít nhất 6 tháng đầu đời theo lời khuyên của chuyên gia nhé!

5
5.0 rating
5 của 5 sao (dựa trên 3 đánh giá)
Tuyệt vời100%
Rất tốt0%
Trung bình0%
Không ổn lắm0%
Rất không ổn0%

Tư thế cho ti

5.0 rating

Tư thế cho ti ảnh hưởng nhiều đến lượng sữa về

Thanh Nga

bài biết hay quá

5.0 rating

tâm lý ảnh hưởng đến sữa mẹ rất nhiều, tâm lý thoải mái sưa mới tràn trề

Mẹ Bin

sản phẩm lợi sữa

5.0 rating

Sản phẩm lợi sữa cũng nên lựa chọn cho phú hợp tránh những sp ko rõ nguồn gốc

Báo Thanh Niên

Zalo: 0879.332.686